Lừa đảo chuyển tiền khi mua hàng online

Ngày hỏi:31/01/2015

Em hiện là một người buôn bán một số mặt hàng trong game online Tối ngày 29/1/2015 em có một người hỏi mua em một số món hàng và 2 bên thỏa thuận là 4 triệu 800 nghìn Em cung cấp cho người ta số tài khoản ngân hàng  acb để chuyển tiền, nhưng 20 phút em vẫn không nhận được tiền , em hỏi thì người ta kêu là đã chuyển rồi và cung cấp cho em ảnh chụp thông tin chuyển tiền Sau đó em có gọi tổng đài acb để hỏi thì được biết là 8h sáng tiền mới được cập nhật, em nhận ảnh chụp thông tin giao dịch và giao hàng cho người ta. Nhưng đến hôm nay 31/1/2015 em vẫn chưa nhận được tiền ,và không liên lạc được với người mua , em nghĩ có thể người ta đã lừa em , cho em hỏi là nếu như vậy em có thể báo công an để kiện người ta tội lừa đảo được không và cần những thông  gì .

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật hình sự thì: 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Như vậy, người mua hàng của bạn có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể tố cáo sự việc tới cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện nơi xảy ra vụ việc, kèm theo các tài liệu chứng cứ đã có như: Thông tin của bên mua về việc chuyển tiền, thông tin tài khoản của bạn,... để cơ quan điều tra có cơ sở làm rõ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn