Lừa đảo qua mạng

Ngày hỏi:27/01/2015

Mình muốn hỏi mình bị lừa đảo mua hàng qua mạng có chuyển khoản qua ngân hàng nhưng không nhận được hàng từ bên bán nhưng số tiền chỉ 500.000VND. Đọc trên đây thấy lừa đảo phải từ hai triệu trở lên vậy nếu dưới số tiền đó thì sao. 

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật hình sự thì nếu tài sản bị chiếm đoạt ở mức dưới hai triệu đồng nhưng thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Trường hợp dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản dưới hai triệu nhưng không thuộc các trường hợp nêu trên thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP của Chính Phủ với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   ...

   c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn