Lừa đảo qua mạng trên 500k thì bị hình phạt gì?

Ngày hỏi:16/01/2016

Người yêu cháu bán hàng qua mạng, khi mua sỉ của 1 bạn đã bị lừa. Bạn đấy yêu cầu gửi trước 550k qua tài khoản. Và giờ bạn ấy chặn facebook, cháu vẫn còn số tài khoản đã chuyển tiền và biên lai gửi tiền. Vậy cho cháu hỏi lừa 550k thì bị hình phạt gì?biên lai, tin nhắn facebook có thể làm bằng chứng được không ạ? cháu xin cảm ơn. Xin trả lời cháu qua gmail đăng kí là : subjs***@gmail.com

  • Chào bạn!

   Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi gian dối, dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành vi gian dối để người khác giao tiền mua hàng sau đó trốn tránh không trả hàng hóa thì hành vi này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản., Bạn có thể làm đơn trình báo sự việc tới công an để được xem xét giải quyết.

   Nếu số tiền chiếm đoạt chưa đủ 2 triệu đồng thì người có hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự. Nếu người nào lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, mỗi người chưa đủ 2 triệu đồng nhưng tổng số tài sản lừa đảo trên 2 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự, hình phạt được quy định như sau:

   "Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
    a) Có tổ chức;
    b) Có tính chất chuyên nghiệp;
    c) Tái phạm nguy hiểm;
    d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
    đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
    e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
    g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
    a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
    b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
    a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
    b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn