Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

Ngày hỏi:28/08/2011

Kính gửi Luật sư, Tôi có cho anh Vũ (đồng nghiệp cùng công ty) mượn số tiền 60.000.000 đ vào ngày 28.4.2011 và anh hứa sau 2 tháng sẽ hoàn trả tức là ngày 28.6.2011. Anh ghi giấy cam kết cho tôi đầy đủ. Anh có nói mượn tiền để xây nhà và chữa bệnh cho mẹ. Ngày 7.6.2011 anh lấy tiền của công ty với số tiền là 9.000.000 đ và không liên lạc được. Sau đó công ty có qua gặp gia đình anh Vũ trình bày sự việc thì gia đình đã hoàn trả số tiền và vẫn không liên lạc được với Vũ. Đến ngày 10.6.2011 anh chính thức bị đuổi khỏi chỗ làm. Sau đó vài ngày qua lời kể của mẹ anh Vũ thì anh có về nhà lấy tivi của anh ấy sau đó đi đâu không biết cho tới bây giờ. Và tôi được biết ngoài tôi ra Vũ còn mượn 2 người đồng nghiệp khác với số tiền mỗi người là 40.000.000 đ. Tôi có gọi điện thoại nói chuyện với mẹ Vũ về số tiền mượn của tôi và các đồng nghiệp thì mẹ Vũ nói không có Vũ ở đây mẹ Vũ không giải quyết, đây không phải lần đầu tiên xảy ra chuyện như vậy. Bà đã đứng ra trả cho Vũ nhiều lần rồi và lần này không liên lạc được với Vũ đã 3 tháng nên nếu chúng tôi muốn báo công an thì cứ báo. Và mẹ Vũ khẳng định việc mượn tiền của Vũ với lý do xây nhà và chữa bệnh chỉ là nói dối. Anh Vũ hộ khẩu và nhà ở Quận 7,tôi ra công an phường thuộc Q7 trình báo thì công an nói sự việc xảy ra ở Q1 tức nơi chúng tôi làm việc nên chúng tôi phải ra Q1 trình báo. Chúng tôi làm đơn ra công an phường Bến Nghé thuộc Q1 trình báo.Sau khi tiếp nhận hồ sơ khoảng 5 ngày bên công an gọi điện thoại nói chuyện xảy ra của tôi thuộc án Dân sự nên phải thưa qua tòa án Q7 để giải quyết. Tôi nghĩ Vũ đã bỏ trốn là thuộc về hình sự chứ đâu phải còn ở đây không chịu trả tiền để bên phía công an nói là dân sự Tôi không biết phải làm như thế nào nếu công an phường vẫn cho là như vậy và không thụ lí hồ sơ của tôi. Mong đại diện Luật sư tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Hành vi của anh Vũ nhận tiền của bạn sau đó không trả mà còn có dấu hiệu bỏ trốn là vi phạm pháp luật. Bạn có thể nộp đơn trình bày hoặc đề nghị khởi tố vụ án. Khi có căn cứ khởi tố vụ án theo điều 140 bộ luật hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì CQĐT sẽ khởi tố vụ án hình sự. Sự việc xẩy ra tại Q1 nên thuộc thẩm quyền của CQCSĐT Q1.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn