Lừa đưa người đi xuất khẩu lao động?

Ngày hỏi:10/01/2015

Gia đình e và mấy gia đình trong xóm, xã  có làm cho e trai đi nước ngoài qua 1 chị ở cùng xóm làm môi giới. đi suriname ( nam mỹ ) khi đi chị ấy bảo làm hồ sơ rồi đưa cho chị ấy làm thủ tục. chi phí hết 11 nghìn usd . khi chồng tiền gia đình có yêu cầu chị viết giấy nhận tiền và hợp đồng công việc nhưng chị ấy bảo chỗ anh em hàng xóm lo gì nên ko viết giấy nhận tiền(  xóm e tin người quá ). ở nhà chị ấy có nói là sang bên làm xây dựng ngày 8 tiếng.  thực tế là 10 tiếng. siêu thị 10 tiếng thực tế 15 tiếng.  hiện tại em trai em làm trong siêu thị từ 7h sáng đến 12h đêm ,muộn thì 1 giờ đêm mới nghỉ. vì công việc hiện tại không như lúc chị ấy nói với mọi người ở nhà. công việc làm thời gian quá dài , làm sáng ăn bánh mì đến chiều mới ăn dc bát bún dc 1 ,2 miếng thịt, 2 ngày mới có bữa cơm. nên trong vòng 1 tháng  e trai e từ 58kg xuống còn 46kg . công việc ăn uống ko đảm bảo sức khỏe nên gia đình yêu cầu chị ấy sắp sếp công việc đúng như trong giao kèo là ngày làm 10 tiếng như khi ở nhà chị nói. giờ chị ấy lật lọng trắng trở bảo bên ấy ở đâu cũng làm như vậy nên chấp nhận mà làm. gia đình yêu cầu chị ấy chồng đủ 11 nghìn đô rồi đưa người về cho gia đình, chị ấy bảo về thì khổ cả gia đình còn tiền thì khó mà lấy lại được kể cả đưa ra pháp luật chị ấy cũng không sợ ,vì khi giao tiền không có giấy tờ cũng như chữ ký  của chị ấy.  Nên gia đình đang rất lo lắng cho e trai cùng với số tiền mình bỏ ra quá lớn mà bị lừa 1 cách trạo trở.  Cách nào để giúp gia đình em cũng như mọi người trong xóm, xã lấy lại tiền và đưa người về không ak? 

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Sự việc này khá phức tạp. Bạn có thể làm đơn tố cáo người này tới cơ quan công an. Tuy nhiên, sự việc này cũng rất khó cho bạn.

   Việc đưa người đi lao động là có thật, có chăng chỉ là không đúng với nội dung mà các bên thỏa thuận. Thực tế thì người mà thỏa thuận với bạn có thể họ cũng không biết và không có quyền thỏa thuận.

   Theo tôi, bạn cứ làm đơn tố cáo, sự việc sau đó sẽ dần được làm rõ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn