Lừa tiền xin việc bị xử lý hình sự như thế nào?

Ngày hỏi:19/07/2014
Tôi có được một người bác họ giới thiệu có người quen của bác có khả năng xin việc giúp tôi. Gia đình tôi đã tin tưởng và đã giao số tiền là 70 triệu đồng cho người đó, chia làm 2 lần, lần 1 đưa 40 triệu, lần 2 đưa 30 triệu, việc giao tiền được biên nhận bằng giấy viết tay giữa 2 bên. Tuy nhiên được 5 tháng sau đó người đó không xin được việc cho tôi như đã hứa và có dấu hiệu lảng tránh không nghe điện thoại, gia đình tôi đã đến tận nhà người đó nhưng không gặp được và mất liên lạc đến nay đã được hơn 1 năm. Vậy xin hỏi với trường hợp của tôi, tôi có thể kiện người đó với chứng cứ bằng giấy viết tay được không? Thủ tục khởi kiện như thế nào? Và gia đình tôi có thể lấy lại số tiền 70 triệu kia không?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Với trường hợp lừa đảo xin việc làm như bạn nói thì bạn có thể yêu cầu người cô hoàn trả lại số tiền mà bạn đã đưa. Nếu không trả lại thì căn cứ theo Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự có thể khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù”.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Bạn có thể sử dụng các chứng cứ đã nêu để khởi kiện đòi lại tài sản. Bạn gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc tòa án để yêu cầu giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn