Miễn hình phạt trong Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Miễn hình phạt
Ngày hỏi:26/06/2017

Miễn hình phạt trong Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Thùy, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này. Vì vậy, cho tôi hỏi miễn hình phạt trong Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì vấn đề miễn hình phạt được quy định như sau:

   Người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ luật này mà đáng được khoan hồng đặc biệt nhưng chưa đến mức được miễn trách nhiệm hình sự.

   Quy định này thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hình sự, mục đích của hình phạt không chỉ để trừng trị mà còn nhằm mục đích giáo dục người phạm tội, tạo điều kiện cho người phạm tội có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

   Phân biệt miễn trách nhiệm hình sự và miễn hình phạt:

   - Xét về mức độ nhân đạo: Chế định miễn trách nhiệm hình sự có mức độ khoan hồng cao hơn miễn hình phạt, vì miễn hình phạt có nghĩa là vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự.

   - Xét về điều kiện: Khác với miễn trách nhiệm hình sự, điều kiện được miễn hình phạt áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể không được quy định rõ ràng như miễn trách nhiệm hình sự.

   - Về đối tượng: Nếu như đối tượng được miễn hình phạt luôn luôn là người bị kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật thì đối tượng được miễn trách nhiệm hình sự có thể còn là người thực hiện hành vi phạm tội mà chưa bị kết án.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về miễn hình phạt. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn