Miễn trách nhiệm hình sự có được Tòa án bồi thường?

Em tôi được Tòa án tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích Em tôi có được Toà án bồi thường không?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Theo Điều 25 Bộ luật Hình sự thì "Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa".
   Theo quy định này thì người được miễn trách nhiệm hình sự là người phạm tội, tuy nhiên do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội của người đó hoặc bản thân người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa nên được miễn việc phải chịu trách nhiệm hình sự.
   Căn cứ Điều 27 và Điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì chỉ trường hợp người không thực hiện hành vi phạm tội mà bị Tòa án xét xử thì mới được bồi thường. "Người được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật", được quy định là một trong các trường hợp không được bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.
   Trường hợp em ông được Toà án tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích là do Tòa án xác định hành vi phạm tội của em ông không còn nguy hiểm cho xã hội nữa chứ không phải là em ông không thực hiện hành vi phạm tội. Bởi vậy, em ông không thuộc trường hợp được Tòa án bồi thường theo luật định.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn