Một năm Nhà nước quyết định đặc xá mấy lần?

Ngày hỏi:13/08/2021

Được biết đặc xá được xem xét nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước. Vậy pháp luật có quy định cụ thể là những ngày nào hay không? Và một năm có bao nhiêu ngày như thế?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Một năm Nhà nước quyết định đặc xá mấy lần?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Luật Đặc xá 2018 thì: Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

   Thời điểm đặc xá cũng được quy định như sau:

   1. Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước.

   2. Chủ tịch nước xem xét, quyết định đặc xá trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước mà không phụ thuộc vào thời điểm quy định tại khoản 1 Điều này.

   Theo quy định của Luật này thì đặc xá có thể được Nhà nước quyết định nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Đồng thời, không quy định cụ thể là những ngày nào, cũng như trong năm có thể có mấy lần được đặc xá. Cho nên không thể xác định được một năm Nhà nước quyết định đặc xá mấy lần.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn