Mua bán hóa đơn thì bị tội gì?

Ngày hỏi:23/08/2013

Xin hỏi luật sư: người mua hóa đơn của người này rồi bán cho ng kia thì tội có nặng không? Người bán hóa đơn có bị bắt để điều tra không vì những DN ấy đã bỏ trốn và ngừng hoạt động hết rồi.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn hỏi, hành vi nua bán hóa đơn nhằm trốn thuế là trái pháp luật. Tùy thuộc tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu TNHS theo quy định của pháp luật.

   Điều 164a BLHS quy định. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

   1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

   đ) Thu lợi bất chính lớn;

   e) Tái phạm nguy hiểm;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn