Mua bán thai nhi có phạm tội không?

Ngày hỏi:09/01/2019

Qua theo dõi tin tức, trong thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý là hàng loạt vụ việc đưa phụ nữ có thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán con. Cho hỏi hành vi này có phạm tội không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp này đường dây mua bán trẻ em và kể cả người mẹ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội mua bán người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

   a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo;

   b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

   c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

   ...

   Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh này cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xác định được thời điểm từ khi đứa trẻ được sinh ra thì tồn tại hành vi giao nhận đứa trẻ, trả tiền, tức là có lợi ích kinh tế. Trường hợp chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi vì mục đích nhân đạo thì không phạm tội. Mục đích nhận đạo ở đây được hiểu là sự tự nguyện, không vì lợi ích kinh tế hoặc lợi ích khác. Việc thỏa thuận mua bán bào thai thì là hiện tượng phát sinh trong xã hội, luật hình sự chưa quy định là tội phạm nên chỉ khi đứa bé sinh ra và có hành vi mua bán thì người thực hiện mới bị coi là tội phạm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn