Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:25/11/2016

Em của em có làm cho một công ty, công ty đó chỉ đạo cho nhân viên mua bán hóa đơn khống. Trong lúc mua bán hóa đơn thì em của em có làm thất thoát số tiền hơn 500 triệu. Công ty phát hiện ra và đòi em của em viết giấy có nợ công ty số tiền trên hẹn ngày trả. Trong khi đó có người nợ em của em 600 triệu và công ty kia đòi giữ giấy nợ và thu của người kia hàng tháng là 30 triệu, bên em của em vẩn đồng ý để công ty thu tiền coi như hình thức trừ nợ. Nhưng không hiểu vì lý do gì công ty thu nợ bên kia được một thời gian giờ lại quay lại đòi tiền em của em. Theo em được biết thì bên kia vẫn trả hàng tháng 30 triệu cho công ty kia. Giờ công ty lại bảo công ty không liên quan bên đó bắt em của em phải trả tiền không công ty kiện. Nhưng khi em của em yêu cầu bên công ty trả lại giấy nợ của người mình để đi thu nợ để có tiền trả cho công ty thì bên phía công ty không chịu. Cho em hỏi: em của em có phạm tội không có phải bị đi tù không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điều 164a Bộ luật Hình sự 1999:

   Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Điều 2 Thông tư liên tịch 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính – kế toán và chứng khoán quy định rõ hơn về Điều này như sau:

   Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước bao gồm:

   a) Hóa đơn xuất khẩu dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng; các hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,... và phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng;….

   Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây: Mua, bán hoá đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo qui định; Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo; Mua, bán hoá đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ; Mua, bán, sử dụng hoá đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hoá, dịch vụ giữa các liên của hoá đơn.

   Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có số lượng lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn được hiểu như sau:

   a) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn;

   b) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

   Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

   Gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.

   Như vậy, em bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu: em bạn là người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ, thực hiện một trong các hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xoá án tích. Em bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ, hưởng án treo hay hình phạt tù tùy vào mức độ và hành vi phạm tội và những tình tiết giảm nhẹ của em bạn. Em bạn đang nuôi con nhỏ dưới 5 tháng, phạm tội lần đầu ... như vậy, có thể đề nghị Tòa án xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi mua bán trái phép hóa đơn chứng từ. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn