Mua dâm người chưa đủ 18 tuổi có bị đi tù không?

Theo dõi sự thay đổi của Tội mua dâm người dưới 18 tuổi
Ngày hỏi:27/05/2014
Bạn tôi có đi mua dâm nhưng không biết cô gái ấy dưới 18 tuổi, chỉ nghe cô ấy nói dối là đã 20 tuổi. Trong quá trình mua dâm bạn tôi đã bị công an bắt. Xin hỏi với hành vi mua dâm với người chưa đủ 18 tuổi có bị đi tù không? Và mức xử phạt thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Mua dâm là hành vi dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, độ tuổi của người bán dâm, người thực hiện hành vi mua dâm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Về trách nhiệm hành chính, theo điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua dâm như sau:

   1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

   2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

   3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

   Về trách nhiệm hình sự, hành vi mua dâm người chưa thành niên có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự.

   Điều 256. Tội mua dâm người chưa thành niên

   1. Người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm: Phạm tội nhiều lần; Mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

   Đối tượng tác động của tội phạm này là người chưa thành niên nhưng phải từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi và có căn cứ cho rằng những người này là người bán dâm. Người phạm tội mua dâm người chưa thành niên thực hiện hành vi của mình là do cố ý, tức là người phạm tội biết rõ việc mình bỏ tiền hoặc lợi ích vật chất ra là để trả cho người bán dâm và được giao cấu với người bán dâm. Khi xác định phạm tội trường hợp này, cơ quan tiến hành tố tụng xác định độ tuổi của người bán dâm làm căn cứ truy cứu mà không cần xác định người phạm tội có biết hay không biết người bán dâm bao nhiêu tuổi.

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn