Mua hàng hóa không có nguồn gốc có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:23/01/2019

Bạn tôi làm trong ngành Điện lực, có ý định bán cho tôi một số lượng giây điện, qua kiểm tra thì tôi thấy chất lượng dây điện tốt, giả cả lại hợp lý, nhưng số giây điện trên không có nguồn gốc. Vì trong thời gian bạn làm việc bạn có bớt xén được một ít kiểm tiền nhậu. Vậy Ban biên tập, nếu tôi mua giây điện trên có bị xử lý không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” là hàng hóa lưu thông trên thị trường không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.

   Hành vi mua đồ điện do nhân viên ngành điện bán mà đúng chất lượng, quy cách sản phẩm nhưng nếu đó là hàng gian lấy trộm của đơn vị.

   Vì vậy khi bị phát hiện thì người mua có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh "tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" theo quy định tại Điều 323 Bộ luật hình sự 2015.

   Vậy nên để tránh việc rắc rối vì liên quan đến sai phạm mà pháp luật quy định, bạn không nên mua hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp.

   Ban biên tập bản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn