Mua ma túy số lượng lớn giùm bạn trai có phạm tội không?

Ngày hỏi:27/12/2018

Thưa Luật sư, gia đình tôi đang gặp phải chuyện đau thương không biết phải làm sao, đứng ngồi không yên. Con gái tôi có quen một người, sau đó không biết người kia đã dụ dỗ như thế nào mà con gái tôi nghe theo, đi về miền quê lên núi mua 2kg ma túy dùm người này. Khi con gái tôi trở về thì đã bị công an bắt giữ, cho hỏi con gái tôi mua ma túy dùm bạn trai số lượng lớn như vậy thì có phạm tội không? Gia đình tôi có công cách mạng, không ai có tiền án tiền sự.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành vi mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 cụ thể như sau:

   ...

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

   b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

   c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

   d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

   đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

   e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

   g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

   h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

   Như vậy, trường hợp con bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 4 Điều luật với mức án tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ở đây, gia đình có công cách mạng coi như là tình tiết để xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015. Mức án cụ thể sẽ do Tòa án quyết định căn cứ trên hồ sơ vụ án, các tình tiết giảm nhẹ... và sẽ ghi rõ trong bản án.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn