Mua nhầm xe trộm cắp nhưng không biết có phạm tội không?

Ngày hỏi:06/12/2016

Tôi kinh doanh mặt hàng xe máy cũ, cuối năm 2015 tôi có mua lại của một khách hàng một chiếc xe máy nhãn hiệu wave có giấy tờ đầy đủ nhưng không đứng tên người bán, do khách hàng nói xe được mua đi bán lại nhiều lần nhưng không sang tên đổi chủ nên tên người đăng ký xe và tên khách hành không giống nhau và do chủ quan nên tôi đã mua chiếc xe đó. Đầu năm 2016 cơ quan công an xác định chiếc xe tôi mua là do một đối tượng đã trộm cắp mà có. Tôi xin hỏi quý báo là tôi phạm tội tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự 1999 thì: "Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

   Như anh nói anh không biết về hành vi trộm cắp tài sản của người đã bán chiếc xe máy cho anh nên anh sẽ không phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Căn cứ để chứng minh đó việc anh không biết đó là vì khi bán chiếc xe đó người bán đã chuyển giao đủ cho anh giấy tờ xe.

   Trong trường hợp này anh phải giao trả chiếc xe cho cơ quan công an để điều tra và trả lại cho người bị mất.

   Tuy nhiên, theo Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt khi mua nhầm xe trộm cắp. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn