Mua nhầm xe trộm cắp nhưng không biết, có phạm tội tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có hay không?

Tôi kinh doanh mặt hàng xe máy cũ, cuối năm 2010 tôi có mua lại của một khách hàng một chiếc xe máy nhãn hiệu wave có giấy tờ đầy đủ nhưng không đứng tên người bán, do khách hàng nói xe được mua đi bán lại nhiều lần nhưng không sang tên đổi chủ nên tên người đăng ký xe và tên khách hành không giống nhau và do chủ quan nên tôi đã mua chiếc xe đó. Đầu năm 2011 cơ quan công an xác định chiếc xe tôi mua là do một đối tượng đã trộm cắp mà có. Tôi xin hỏi quý báo là tôi phạm tội tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có hay không?

  Nội dung này được Công ty luật Lê và Liên danh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 250 bộ luật Hình sự Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có: "Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm" .

   Như anh nói anh không biết về hành vi trộm cắp tài sản của người đã bán chiếc xe máy cho anh nên anh sẽ không phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Căn cứ để chứng minh đó việc anh không biết đó là vì khi bán chiếc xe đó người bán đã chuyển giao đủ cho anh giấy tờ xe.

   Trong trường hợp này anh phải giao trả chiếc xe cho cơ quan công an để điều tra và trả lại cho người bị mất.

   Tuy nhiên anh có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 300.000đ đến 500.000đ (Điều 20 Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ) vì hành vi không có giấy đăng ký xe theo quy định tức là khi mua bán xe máy cần thực hiện thủ tục sang tên chiếc xe đó và thay đổi đăng ký xe sang tên chủ mới.


  Nguồn:

  Công Ty Luật Lê
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn