Mua phải đồ ăn trộm có vi pham pháp luật không?

Ngày hỏi:04/06/2015

Chào luật sư! tôi có 1 việc muốn luật sư tư vấn như sau: Cách đây 3 năm ( khoảng năm 2012)  tôi và vợ tôi đang ở trọ cách nhà của mình khoảng 30km thì có 1 người cùng quê mang 1 cái máy in ra mời tôi mua, tôi có hỏi người đó là máy in này ở đâu ra thi người đó bảo là cuả bà chị cần bán. thế là tôi mua.  Nhưng đến tháng 4 năm 2015 người bán máy in cho tôi bị Công an bắt vì tội trộm cắp. Lúc này qua bạn bè tôi biết được máy in mà tôi mua của người đó là đồ ăn cắp lên ngay lập tức tôi đã mang máy in đó đến công an để nộp lại máy in đó cho công an. khi đến nộp công an có làm biên bản lấy lời khai của tôi và bảo với tôi là tôi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có! vậy tôi xin hỏi luật sư tôi có vi phạm pháp luật không ? nếu có sẽ bị sử lý như thế nào? xin chân thành cam ơn luật sư.

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự. Quy định thì tội này phải do lỗi cố ý thực hiện, tức là biết được tài sản đó do phạm tội mà có nhưng vẫn cố tình chứa chấp hoặc tiêu thụ.

   Bởi vậy, việc bạn không biết người bạn kia đã có hành vi trộm cắp nên mới mua chiếc máy photo để sử dụng lỗi vô ý; và khi phát hiện ra bạn đã trực tiếp giao chiếc máy đó cho cơ quan công an là việc làm đúng đắn. Trường hợp này, nếu như thông tin bạn trao đổi thì không thể truy cứu trách nhiệm của bạn theo hướng hình sự.

   Cán bộ điều tra mà nhận định vội vàng như trên là thiếu trách nhiệm và không nắm bắt được các mặt của cấu thành tội phạm.

   Cảm ơn bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn