Mua phải laptop bị ăn trộm mà không biết đó là laptop bị trộm?

Ngày hỏi:23/01/2015

Cháu chào cô ạ! Cháu không biết rõ về luật nhưng mấy hôm trước cháu có gặp một trường hợp mong cô và mọi người tư vấn giúp cháu với ạ. Vì giờ cháu đang rất phân vân không biết thế nào ạ Cụ thể là: Cháu làm ở một của hàng máy tính. một hôm có một cô gái mang 1 chiếc laptop đến bán và cháu đã mua với giá 5,5 triệu và ngay tối hôm đó cháu đã bán cho khách lạ với giá 6 triệu . do bán qua tay nên cháu ko biết thông tin gì về người khách đã mua laptop đó của cháu. mấy hôm sau công an dẫn cô gái đó đến cửa hàng thì cháu mới biết chiếc laptop đó là laptop ăn trộm. và công an có yêu cầu cháu tìm lại chiếc laptop đã bán. nhưng do không biết thông tin về người mua nên  cháu  không thể tìm ra chiếc laptop đó.  cháu  xin hỏi là trong trường hợp này  cháu  bị phạt như thế nào? và kể từ ngày công an đến quán  cháu  lấy lời khai thì sau bao lâu  cháu  bị triệu tập lên. vì chiếc laptop đó bị trộm ở thành phố Hà Nội và mang đến chỗ cháu  ở Nam định bán nếu không tìm thấy tang vật liệu cháu có bị triệu tập lên không ạ? Cháu  bị lần đầu và chưa có tiền án tiền sự nên rất lo lắng không biết thế nào? Mong mọi ngừi cho ý kiến về trường hợp của cháu  ạ. Cháu  xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • ​Về trách nhiệm hình sự đối với hành vi trên, Bộ luật hình sự quy định:

   Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

   Như vậy , nếu như tại thời điểm bạn mua chiếc laptop đó, nếu như bạn không biết đó là tài sản do trộm cắp có được thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi trên. Tuy nhiên chủ sở hữu hợp pháp có quyền đòi lại tài sản từ người mua ngay tình là bạn. Việc triệu tập của cơ quan công an thì để phục vụ cho công tác điều tra, cơ quan điều tra có thể tiến hành triệu tập bạn để lấy lời khai.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn