Mua roi điện trên mạng có phạm tội không?

Ngày hỏi:31/08/2019

Em là sinh viên, gần đây em có follow một fange chuyên bán các loại vũ khí tự vệ như roi điện súng điện, ba tắc, dùi cui... Vì đi học xa lại ở nơi đất khách quê người, em muốn mua một cây roi điện để phòng thân. Anh chị cho em hỏi nếu em đặt mua thì có bị sao không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua roi điện trên mạng có phạm tội không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định về vũ khí thô sơ như sau:

   - Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

   ...

   + Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này

   Mặt khác Căn cứ Khoản 2 Điều 5 của Luật này quy định:

   ...

   2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Roi điện thuộc một trong các công cụ hỗ trợ khác. Do đó, bạn không được phép mang roi điện trong người, trong cặp, giấu trong cốp xe…

   Bên cạnh đó khoản 5 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

   ...

   5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì nếu bạn tự ý mua roi điện để phòng thân thì nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

   Ban biên tập xin được phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn