Mua tài sản trộm cắp

Ngày hỏi:09/10/2014

Tình hình là gia đình anh trai em làm nghề thu mua phế liệu (thu mua tại nhà ạ), vừa rồi có thu mua 1 cái nồi với giá tiền là 110 ngàn đồng nhưng đến chiều hôm đó công an đến yêu cầu vợ của anh trai em (là người đã mua cái nồi đó) lên UBND xã để làm việc vì cai nồi đó là đồ ăn cắp, và đối tượng bán cái nồi là kẻ ngiện ma túy (a chị em không biết) . lên công an xã thì chị em khai đúng như thế, sự thật cũng đúng như vậy, không hiểu sao công an lại yêu cầu chị em phải cởi hết quần áo để khám xét người ( có 01 cán bộ nữ làm) sau đó công an cho về nhà và giữ toàn bộ số tiền trong người cùng với xe mô tô mà chị em đi lên UBND.  Vậy em muốn hỏi là chị em đã vi phạm những tội gì, sẽ bị xử lí như thế nào và công an xã làm việc như vậy có đúng không.

  • Trước hết nếu phát hiện có tài sản do trộm cắp được mua bán thì cơ quan chức năng có quyền mời công dân đó đến làm việc để làm rõ các thông tin.

   Việc mời chị em lên UBND xã và tiến hành khám người như vậy phải có lệnh của Viện Kiểm sát, việc thu giữ toàn bộ tiền và giữ chiếc xe mô tô của chị em cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

   Trước mắt chưa thể khẳng định chị em sẽ phạm tội gì tuy có dấu hiệu của tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng cũng chưa rõ ràng.

   Chị em cần phải khiếu nại công an xã để buộc họ trả lại xe và số tiền mang theo khi lên UBND xã làm việc. Luật sư cũng không rõ khi thu giữ xe và tiền của chị gái bạn họ có lập biên bản thu giữ không


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn