Mức án có thể sau khi bãi nại là bao nhiêu

Ngày hỏi:07/02/2011
Tôi đang rất lo cho 1 người bạn, mong chú tư vấn giúp. Tôi có một người bạn A. Năm nay A 20 tuổi đang học trường nghề. Tối một hôm A đứng trên cây cầu gần nhà chơi,do đã có hơi men trong người nên thấy có một người B dừng xe lại phía đối diện nhìn mình nên A hỏi "mày nhìn cái gì", người kia cũng lớn tiếng lại nên A chạy qua gây cãi rồi đánh người kia ngã.  Người B đó cũng không dám nói gì đứng lên chạy xe đi,không ngờ một hồi sau B kéo thêm vài nguời nữa mang theo khúc cây lớn tới trả thù. Vì nhà rất gần đó nên truớc đó A có chạy về nhà lấy con dao, bây giờ bị tấn công nên rút ra không ngờ đâm ngưòi B kia 1 nhát. B đưa đến bệnh vịên thì chết.  Hôm sau A ra đầu thú. Hiện giờ gia đình kia cũng đã chịu bãi nại. đến nay A đã bị giam hơn mười ngày chờ ra toà rồi. Mẹ A rất lo và nhớ con,không biết bây giờ có gặp A được không ạ? Và nếu có nhân chứng  thì nguời đó có được đi thăm A không? Tính A vẫn còn bồng bột,vì có rượu và là mất bình tĩnh chứ bình thuờng y hoàn toàn không có tính côn đồ,bạn bè hàng xóm ai cũng lo cho A. Nên tôi xin hỏi A vừa đầu thú,gia đình bên B cũng chịu bãi nại thì với vụ án như vậy A có thể chịu hình phạt như thế nào ạ?  xin cảm ơn chú!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Phú tư vấn như sau:

  • Sự việc mà bạn trình bày nghiêm trọng rồi.

   Theo quan điểm của tôi, Kết luật điều tra & Cáo trạng sẽ kết luật là đã có đầy đủ cấu thành tội "Giết người" theo Điều 93 Bộ luật HS.

   Trong trường hợp này Gia đình người bị hại đã bãi nại cũng chỉ xem là một tình tiết để xem xét, cân nhắc là tình tiết giảm nhẹ (nếu được Tòa chấp) mà thôi. 1 tháng trước đây tôi cũng đã bào chữa 1 vụ có tính chất giống 99% như thế này rồi.

   Tôi thành thật khuyên bạn & gia đình A nên nhờ luật sư giúp bào chữa cho A ngay từ giai đoạn điều tra này đi. Như thế sẽ đảm bảo tốt nhất quyền & lợi ích hợp pháp của A.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn