Mức phạt khi tàng trữ ma túy đá

Ngày hỏi:30/11/2018

Tôi và bạn tôi đang ở nhà thì bị công an phường ập vào nhà kiểm tra hành chính và phát hiện bạn tôi có giữ ma túy đá trong túi quần, sau đó bạn tôi bị tạm giữ, sau khi lấy lời khai xong thì tôi được thả ra. Bạn tôi sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy như sau:

   1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

   c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

   d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

   đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

   e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

   g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

   h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

   i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

   ...

   Theo thông tin bạn cung cấp thì người bạn kia có hành vi tàng trữ ma túy đá tuy nhiên cần trưng cầu giám định về khối lượng để áp dụng, có từ 0,1 gam Methamphetamine, Amphetamine là đủ căn cứ để khởi tố. Mức án thế nào sẽ được tuyên tại phiên tòa, căn cứ trên bản cáo trạng của Viện Kiểm sát, kết luận giám định hàm lượng của các chất ma túy thu giữ được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn