Mượn laptop không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:03/02/2012

Xin chào luật sư.! Em ở trọ cùng một người sinh 1985, người đó mượn laptop của em không muốn trả lại.!! Hiện người đó đã bỏ trốn và em định lên báo công an phường. Cho em hỏi người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không và em có cơ hội lấy lại được tài sản của mình không ạ? Em có giữ CMND và hộ khẩu photo của người đó. Nếu bị truy tố thì hình phạt dành cho người đó như thế nào? Xin mọi người tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn.!

  • Theo thông tin mà bạn nêu trên thì người đó có thể phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1, Điều 140 BLHS, cụ thể như sau:
   " Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

   1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản..."

   Nếu người đó bị khởi tố hoặc bạn tìm được người đó thì bạn có cơ hội lấy lại được tài sản. Bạn có thể trình báo toàn bộ sự việc trên với công an để được giải quyết theo pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn