Mượn nhà ở không trả, kiện tranh chấp dân sự hay xử lý hình sự?

Ngày hỏi:21/03/2016
Ông Nguyên Văn Huy (huyện Hòn Đất) hỏi: Vợ chồng tôi chuyển nhượng một căn nhà (ở Rạch Giá) đã sang tên giấy tờ hợp pháp, nhưng vì chưa có nhu cầu ở nên đã cho chủ cũ mượn trong thời gian tìm mua nhà mới. Khi hết thời hạn cam kết mượn nhà, tôi đến đòi lại thì phát hiện người khác đang ở trên nhà đó và họ đưa ra giấy mua bán nhà viết tay với chủ cũ, không có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, còn chủ thì trốn tránh không hợp tác. Vậy, để đòi được nhà đã cho mượn tôi làm làm gì? Hành vi của họ có phạm tội không?

  Nội dung này được Trung tâm TGPL tỉnh Kiên Giang tư vấn như sau:

  • Việc chuyển nhượng nhà ở của ông đã tuân thủ theo quy định của pháp luật dân sự, nhà ở và đất đai nên quyền sở hữu căn nhà đó thuộc về ông bà, còn việc chuyển nhượng giữa chủ cũ với người khác bằng giấy viết tay, không có chứng nhận của cơ nhà nước quan có thẩm quyền là bất hợp pháp nên không ảnh hưởng đến quyền sở hữu căn nhà của ông bà.

   Thông qua hợp đồng chuyển nhượng nhà bất hợp pháp, người đang chiếm giữ nhà hiện tại lại là người khác mà không phải là chủ cũ nên việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác” theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ hoặc xử lý hình sự về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” theo Điều 141 Bộ luật Hình sự không thể thực hiện được. Vậy nên, ông có quyền khởi kiện đòi lại nhà của mình tại Tòa án mà không cần thông qua thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Tuy nhiên, pháp luật khuyến khích các bên tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải tại cơ sở (tổ hòa giải ở thôn, làng, ấp, bản…) trước khi khởi kiện.


  Nguồn:

  Trung Tâm Trợ Giúp Pháp lý Nhà Nước Tỉnh Kiên Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn