Mượn tiền lẫn trốn truy tố hình sự hay dân sự?

Ngày hỏi:07/12/2013

Tôi có cho 1 người anh mượn vs số tiền 300 tr.. hiện anh đó đã lẫn trốn. Tôi biết anh sử dụng xe oto vs những sim điện thoại cực khủng vs ngôi nhà biệt thự của anh. Và tìm hiểu ngôi nhà anh đó là 1 người bạn đứng tên (nhưng anh ấy là người tổ chức nhà mới) tôi đã cố tìm liên lạc vs anh ấy mà ko được. (viết giấy tay ... có ghi là nếu khi nào tôi cần anh ấy sẽ trả ). Luật sư cho tôi hỏi anh ấy cứ lẫn trốn thế thì truy tố về hinh sự hay dân sự.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Những việc có nguồn gốc và căn cứ phát sinh từ các hợp đồng làm ăn, vay mượn kinh tế khó có cơ sở để khởi tố hình sự. Bản chất của vụ việc là vay mượn, cho cho vay bạn phải tính đến các yếu tố rủi ro để bảo đảm tiền vay của bạn, tuy nhiên trong tinh huống này bạn đã không thực hiện được việc đó.

   Để bảo đảm được quyền của bạn, và theo bạ trình bày thì họ đã bỏ trốn, có cơ sở và dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể là đơn trình báo và tố giác tội phạm. Việc xác định là yếu tố hình sự hay không còn phụ thuộc vào kết quả điều tra, động cơ, mục đích của tội phạm.

   Tôi nghĩ khó có cơ sở để khởi tố hình sự, vì nhiều khả năng công an vào cuộc thì người vay tiền sẽ xuất hiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn