Nạn nhân bị thiệt hại về tính mạng trong tai nạn giao thông được đền bù như thế nào?

Ngày hỏi:30/10/2012

Chào luật sư! Chị em trên đường đi ra trường học.đi bằng xe khách. Xe khách này lúc vượt không đảm bảo an toàn nên đã gây tai nạn với xe khách chạy ngược chiều, làm cho 2 người chết và 16 người bị thương.chị em là nạn nhận bị tử vong(ngồi trên xe gây tai nạn). Luật sư cho em hỏi:trường hợp của chị em được nhà xe đền bù như thế nào (những quyền lợi của nạn nhân là gì),những chi phí nào gia đình em bỏ ra được đền bù. Và tài xế gây tai nạn bị xử phạt như thế nào.luật sư cho em biết trong trường hợp như vậy thì áp dụng luật dân sự hay hình sự và cụ thể về điều khoản áp dụng để gia đình em tham khảo với ạ.

  • Về nội dung em hỏi pháp luật quy định như sau:

   Trước tiên nếu người lái xe đó vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông được quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự.

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Bên cạnh đó người này và công ty vận tải còn phải liên đới trong việc bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo quy định tại Điều 610 Bộ luật Dân sự năn 2005 cụ thể như sau:

   Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

   b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

   2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn