Ngân hàng tín dụng đăng tải hình ảnh thân nhân người vay tiền bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:23/08/2019

Anh họ tôi vay tiền mặt ở một ngân hàng tín dụng, anh họ tôi cung cấp số điện thoại của tôi cho bên ngân hàng tín dụng, bên ngân hàng tín dụng không gọi điện thoại xác nhận cho tôi. Sau đó gần đây ngân hàng có hành vi gọi làm phiền tôi, đăng tải hình ảnh của tôi trên mạng xã hội kèm tiêu đề là lừa đảo. Hành vi này của ngân hàng tín dụng có đúng hay không?  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngân hàng tín dụng đăng tải hình ảnh thân nhân người vay tiền bị xử lý ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Trong trường hợp này, bạn không xác nhận với bên ngân hàng tín dụng là sẽ chịu trách nhiệm trả nợ nếu anh họ của bạn không trả, anh họ của bạn tự ý cung cấp số điện thoại anh cho bên ngân hàng tín dụng nên bạn không có nghĩa vụ gì đối với ngân hàng tín dụng trong trường hợp này.

   Đối với hành vi gọi làm phiền anh và đăng tải hình ảnh anh trên mạng kèm tiêu đề là lừa đảo thì bên ngân hàng, tùy vào mức độ có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

   - Theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông:

   “Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
   .....

   3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
   ….

   g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

   - Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về tội làm nhục người khác:

   “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
   ….

   e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;”

   - Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội vu khống:

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

   a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

   b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

   a) Có tổ chức;
   ...

   e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
   ..."

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Khởi kiện người vay tiền
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn