Ngày lễ, tết phạm nhân có được miễn lao động?

Ngày hỏi:23/09/2021

Cho hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành thì vào những ngày lễ, tết phạm nhân có được miễn lao động không? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 32 Luật thi hành án hình sự 2019, có quy định:

   Điều 32. Chế độ lao động của phạm nhân

   Phạm nhân được tổ chức lao động phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng. Phạm nhân lao động phải dưới sự giám sát, quản lý của trại giam, trại tạm giam. Thời giờ lao động của phạm nhân không quá 08 giờ trong 01 ngày và 05 ngày trong 01 tuần, được nghỉ vào các ngày chủ nhật, lễ, tết theo quy định của pháp luật. Trường hợp đột xuất hoặc thời vụ, Giám thị trại giam có thể yêu cầu phạm nhân làm thêm giờ nhưng không được vượt quá tổng số giờ làm thêm trong ngày theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp phạm nhân lao động thêm giờ hoặc lao động trong ngày nghỉ thì được nghỉ bù hoặc được bồi dưỡng bằng tiền, hiện vật.

   Trại giam phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động cho phạm nhân.

   ...

   Như vậy, theo quy định nêu trên thì phạm nhân đang thi hành án phạt tù sẽ được miễn lao động vào những ngày chủ nhật, ngày lễ, ngày tết theo quy định của pháp luật. Trường hợp phạm nhân lao động vào những ngày này thì sẽ được nghỉ bù hoặc bồi dưỡng bằng tiền hoặc hiện vật.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn