Ngày Tết đứng xem đánh bạc có vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:07/02/2016
Những người đứng xem đánh bạc bên vỉa hè hoặc tại nhà có phải chịu tội khi bị công an bắt quả tang hay không?
  • Điều 248 Bộ luật hình sự quy định về Tội đánh bạc như sau:

   Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
   Như vậy hành vi đánh bạc chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố trên. Vì bạn chỉ đứng xem nên bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Đánh bạc”.
   Tuy nhiên, khi bị công an bắt tại sới bạc thì bạn sẽ phải lên cơ quan công an để viết tường trình lấy lời khai để cơ quan công an xác minh bạn không có hành vi đánh bạc. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy bạn không nên đứng ở các sới bạc đó để tránh những phiền phức có thể xảy ra đặc biệt trong dịp Tết - khoảng thời gian mà mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau.
   Trường hợp bạn tham gia đánh bạc thì bạn sẽ bị xử lý. Nếu không đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn cũng sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này với mức phạt tiền 1 triệu đến 2 triệu - Theo khoản 2 Điều 26 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vi phạm pháp luật
  Tội đánh bạc
  Tội đánh bài
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn