Nghi vấn tuyển nhân sự hay lừa đảo ?

Ngày hỏi:31/08/2010
Thưa luật sư, em xin trình bày sự việc như sau : Vừa qua, em nhận được 1 tờ rơi thông báo về đợt tuyển nhân sự của OMO và Comfort trong event "17 ngày cùng OMO và Comfort" với 1 mức lương khá hời và điều kiện khá phù hợp (không đặt cọc, thế chấp,......). Do còn là sinh viên, vừa thi ĐH xong nên em cũng muốn làm thêm giúp bố mẹ 1 phần. Sau khi đến đăng ký tuyển dụng, ở 1 văn phòng môi giới số 411 Minh Khai, họ bắt em đóng 80.000 VND lệ phí nộp hồ sơ và hẹn chiều quay lại. Đến chiều em quay lại, họ đưa em 1 hợp đồng và bắt em đóng 180.000 VND làm tiền đảm bảo. Họ nói việc này là tuỳ chọn, nếu đóng thì sẽ được nhận vào làm ngay, không qua vòng phỏng vấn. Em quyết định không đóng, và được đưa 1 địa chỉ, số 4 ngõ 102 Trường Chinh và 1 giấy giới thiệu, để tới đó phỏng vấn tuyển dụng. Em tới đó thì thấy 1 văn phòng nhỏ, có 2 bàn, 1 chiếc máy tính cũ đang bật chơi game. Có 1 anh ngồi ở chiếc máy tính đó, nhận tờ giấy giới thiệu và nói tuần sau sẽ liên lạc lại. Em sinh nghi và quyết định lên Internet để điều tra, thì được biết, 2 văn phòng môi giới trên, đã quảng cáo event "17 ngày cùng OMO và Comfort" từ tháng 2 năm 2010 (cho đến nay là tháng 8 năm 2010) và được mọi người coi như lừa đảo. Ở trên mạng, mọi người mô tả cách thức làm việc của 2 nơi này rất chi tiết và chính xác với trường hợp của em (ban đầu thu 80.000VND tiền vận chuyển hồ sơ, rồi thu 180.000VND tiền đảm bảo, sau đó thu 100.000 VND tiền thẻ nhân viên,.....) Rồi sau đó em tìm kiếm về event "17 ngày cùng OMO và Comfort" trên các trang của OMO và Comfort thì đều không thấy có event nào tương tự cả (tức là event không có thật ?!) Xin hỏi luật sư, liệu đây có phải là hành vi lừa đảo không ? Nếu có thì căn cứ vào khoản nào trong bộ luận ? Nếu muốn tố giác thì nên tố giác ở đâu, với ai ? Em ở Hà Nội. Xin luật sư vui lòng giúp đỡ em. Xin chân thành cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Thời gian gần đây xuất hiện nhiều hình thức làm ăn kinh doanh theo kiểu chụp giựt và tất nhiên chiêu bài muôn thuở là đánh vào sự mong muốn thuận lợi của con người như dễ thu lợi nhuận, đầu vào thoáng, công việc nhẹ nhàng, lương cao v,v,,,,

   Do đó khi quyết định chọn sự hợp tác nào thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng và luôn ghi nhớ phương châm là " không bao giờ có chuyện gì dễ dàng".

   Bạn có thể làm đơn trình bày sự việc gởi đến các cơ quan chức năng như UBND, Công an ... tại địa phương đơn vị có hành vi đó trú đóng để yêu cầu xử lý, tuy nhiên để kết luận về tội lừa đảo theo điều 139 BLHS thì phải đòi hỏi thêm nhiều yếu tố khác (dù thực chất đó chính là lừa đảo) và một quá trình chứng minh gian khó do các quy định của pháp luật như nội dung quảng cáo có sai luật hay không? có gây ngộ nhận hay không?

   Ngừơi nộp tiền có tự nguyện hay không? chưong trình có thật không? số tiền chiếm đoạt bao nhiêu ( phải từ 500 nghìn đồng trở lên)? công ty có chức năng không? trước đây có vi phạm gì không? có bị xử lý hành chính chưa? v.v...

   Vì vậy cách phòng tránh và tự bảo vệ mình tốt nhất là phải tỉnh táo trước những lời quảng cáo " có cánh".

   Chúc bạn thành công !

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn