Người bị bệnh hiểm nghèo có phải thi hành hình phạt tù?

Ngày hỏi:29/10/2019

Một người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự sẽ áp dụng hình phạt tù nhưng bị bệnh hiểm nghèo thì người đó có được miễn truy cứu hình phạt tù không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 29 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, có quy định:

   Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây, trong đó có:

   - Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

   - Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;

   => Như vậy, nếu có căn cứ cho rằng người có hành vi vi phạm quy định pháp luật hình sự nhưng bị mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa thì người vi phạm pháp luật hình sự đó không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình, kể cả hình phạt tù.

   Theo quy định Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC, có quy định về người mắc bệnh hiểm nghèo như sau:

   Mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong các bệnh như: Ưng thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn