Người bị tâm thần có bị xử phạt hình sự không?

Ngày hỏi:28/02/2012
Con trai tôi 22 tuổi, thần kinh của cháu không bình thường, gia đình đã có lần cho đi điều trị tại bệnh viện tâm thần. Một lần, bạn cháu rủ đi chơi bằng xe máy ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, bị cảnh sát giao thông kiểm tra con tôi sợ bị giữ xe nên đã ôm vào người đồng chí cảnh sát và bảo bạn phóng xe bỏ chạy, không có hành động gì khác nữa, nhưng sau đó em tôi bị bắt giữ về hành vi chống người thi hành công vụ. Xin cho hỏi như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Tòa án nhân dân tối cao tư vấn như sau:

  • Hành vi chống người thi hành công vụ được hiểu là hành vi xâm phạm vào hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội trong lĩnh vực quản lý hành chính Nhà nước.

   Người thi hành công vụ là người đang thực hiện nhiệm vụ do cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội giao vì lợi ích chung của toàn xã hội. Con trai bạn đã dùng sức mạnh ôm giữ người cảnh sát, tác động lên thân thể họ buộc họ không thể thực hiện được nhiệm vụ mặc dù chưa gây thương tích cho họ, nhưng lại tạo điều kiện để một hành vi vi phạm khác trốn tránh pháp luật. Ngoài ra con bạn còn vi phạm vào Nghị quyết 32 năm 2007 của Chính phủ về việc tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm.

   Theo khoản 1, điều 257 - Bộ luật Hình sự thì con trai bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

   Song, hành vi chống người thi hành công vụ được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định.

   Về cơ bản, hành vi của con bạn đã có dấu hiệu cấu thành tội chống người thi hành công vụ. Việc bắt giữ con trai bạn là đúng pháp luật, còn việc xử lý con bạn như thế nào còn phải dựa trên một số căn cứ khác như năng lực trách nhiệm hình sự.

   Bạn cần thông báo sớm để cơ quan pháp luật biết về bệnh tâm thần của con trai bạn, xuất trình những giấy tờ liên quan đến bệnh tâm thần của con bạn cho cơ quan pháp luật xem xét.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử TANDTC
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn