Người bị thi hành hình phạt tử hình có được xin ân giảm?

Ngày hỏi:09/09/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người đã bị tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình thì người bị tuyên đó có được xin ân giảm nữa không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người bị thi hành hình phạt tử hình có được xin ân giảm?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điểm d, đ, e Khoản 1 Điều 367 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định:

   Điều 367. Thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi thi hành

   1. Thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi thi hành được thực hiện:

   - Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước;

   - Bản án tử hình được thi hành nếu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và người bị kết án không có đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

   Trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Tòa án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình thì Tòa án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm hình phạt tử hình;

   - Trường hợp người bị kết án có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm.

   => Căn cứ vào quy định đã trích dẫn trên thì người bị kết án tử hình có quyền được gửi xin ân giảm lên Chủ tịch nước trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày bản án tử hình có hiệu lực pháp luật. Trường hợp nếu được ân giảm từ Chủ tịch nước thì sẽ được xem xét chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn