Người đe dọa tung clip sex lên mạng bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:12/09/2016

Tôi và anh ta yêu nhau được 2 năm, gần đây tôi không còn tình cảm nên đề nghị chia tay. Anh ta không đồng ý, ép tôi kết hôn và doạ nếu trái lời sẽ tung clip sex lên mạng. Theo luật, hành vi đó của anh ta bị xử phạt thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Kiều Anh Vũ - Giám đốc Công ty KAV Lawyers, TP HCM tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Luật Hôn nhân và gia đình nghiêm cấm hành vi cưỡng ép kết hôn - việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ.

   Cưỡng ép kết hôn bằng cách dọa tung clip sex lên mạng được xác định là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý tương ứng bằng xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Theo khoản 1 Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi cưỡng ép người khác kết hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Nếu việc cưỡng ép kết hôn đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng ép kết hôn theo Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10. Theo đó, người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

   Ngoài ra, người có hành vi tung clip sex lên mạng còn có thể bị xử lý tương ứng với mức độ vi phạm về các tội sau:

   - Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, theo điều 253 Bộ luật Hình sự.

   - Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, theo điều 121 Bộ luật Hình sự.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn