Người dưới 18 tuổi có phải đi trại cai nghiện hay không?

Ngày hỏi:13/12/2021

Em tôi hiện mới được 16 tuổi. Mà hiện tại nghiện ma túy rất là nặng, gia đình không có cách nào để thực hiện việc cai nghiện tại nhà cho em tôi hết. Việc cai nghiện nếu mà không tiến triển thì liệu công an có bắt nó phải đi cai nghiện bắt buộc tại trại hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người dưới 18 tuổi có phải đi trại cai nghiện hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP về các trường hợp bắt buộc đi cai nghiện như sau:

   “Điều 3. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

   - Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

   - Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

   - Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”

   Như vậy thì người dưới 18 tuổi nghiện ma túy thì sẽ không bị bắt buộc đi cai nghiện ma túy tại trung tâm cai nghiện.

   Tuy nhiên, do đến ngày 01/01/2022 Luật phòng chống ma túy 2021 sẽ chính thức có hiệu lực và đối tượng bị cơ quan có chức năng bắt buộc phải thực hiện cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện đã có sự thay đổi.

   Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 33 Luật phòng chống ma túy 2021 quy định về cai nghiện với người từ 12 tuổi đến 18 tuổi như sau:

   Người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;

   - Trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy;

   - Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.

   Như vậy, trong trường hợp của em bạn hiện tại thì sẽ không bị bắt buộc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nhưng sang năm 2022 nếu tự ý chấm dứt cai nghiện tự nguyện thì sẽ bị buộc đi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn