Người hoàn thành án treo có phải ký vào giấy xác nhận hoàn thành xong thử thách án?

Ngày hỏi:13/08/2021

Cho hỏi: Em đang chấp hành thử thách án treo và có xin rời khỏi nơi cư trú, hiện tại tình dịch bệnh phức tạp không thể có mặt tại địa phương để ký giấy xác nhận hoàn thành án thử thách đúng thời hạn thì sẽ như thế nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 4 Điều 85 Luật Thi hành án Hình sự 2019 quy định về việc thi hành quyết định thi hành án treo như sau:

   - Trước khi hết thời gian thử thách 03 ngày, Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục bàn giao hồ sơ giám sát, giáo dục cho cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

   - Vào ngày cuối cùng của thời gian thử thách, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách.

   - Giấy chứng nhận phải gửi cho người được hưởng án treo, Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, Tòa án đã ra quyết định thi hành án, Viện kiểm sát cùng cấp, Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì bạn không phải ký vào giấy xác nhận hoàn thành thời gian thử thách án treo. Mà có thể bạn phải ký vào một số giấy tờ có liên quan. Vậy nên trường hợp của mình bạn liên hệ cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xác định vấn đề này bạn nhé.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn