Người hưởng án treo đi khỏi nơi cư trú có phải khai báo tạm vắng?

Ngày hỏi:26/04/2013

Năm vừa qua con trai tôi bị Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng xử phạt về tội “Trộm cắp tài sản” xử phạt 3 năm từ nhưng cho hưởng án treo. Nay cháu muốn vào miền nam thăm chị của cháu đang bị ốm có được không? Khi đi phải đến cơ quan nào xin phép và cần làm thủ tục gì?

  • Pháp luật không ngăn cấm việc con trai bà vào miền Nam thăm chị của cháu. Tuy nhiên, trước khi đi con trai bà phải đến Công an xã nơi con trai bà đang cư trú để làm thủ tục khai báo tạm vắng. Vì căn cứ khoản 1 Điều 32 Luật Cư trú năm 2006 quy định những trường hợp phải khai báo tạm vắng khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên bao gồm:
   - Bị can, bị cáo đang tại ngoại;
   - Người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù;
   - Người bị kết án phạt tù được hưởng án treo;
   - Người bị phạt cải tạo không giam giữ;
   - Người đang bị quản chế;
   - Người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
   - Người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành.
   Khi đến Công an xã khai báo tạm vắng, con trai bà cần phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và ghi vào phiếu khai báo tạm vắng./.


  Nguồn:

  Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn