Người khuyết tật bán ma túy thì có được giảm án?

Ngày hỏi:22/03/2019

Tôi xem tin tức trên ti vi thì được biết có một vụ buôn bán ma túy mà người thực hiện là người khuyết tật. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi người khuyết tật bán ma túy thì có được giảm án? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Hải Yến - yen*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 thì người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng là một trong những tình tiết giảm nhẹ.

   ==> Theo như quy định trên đây thì chỉ có trường hợp người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng phạm tội thì mới được xem là tình tiết giảm nhẹ. Việc xác định mức độ khuyết tật do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

   Người phạm tội mua bán trái phép chất ma túy thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 với các khung hình phạt như sau:

   - Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

   - Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

   - Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm

   - Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

   ==> Tùy vào mức độ khuyết tật, mức độ vi phạm mà người khuyết tật bán ma túy có được giảm án hay không. Ngoài việc giảm án cho người khuyết tật phạm tội mua bán trái phép chất ma túy cũng còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn