Người Lào buôn bán trái phép chất ma túy tại Việt Nam có bị xử lý không?

Ngày hỏi:28/03/2012

Cháu muốn hỏi rằng : Một người tên A (quốc tịch Lào) - Cầm đầu 1 tổ chức tội phạm buôn bán ma túy tại Lào. Chú cháu đã sang Lào mua bán trái phép 1 lượng ma túy và do không đủ tiền để trả nên ông A 1 tháng sau sẽ quay trở lại Lào trả hết tiền . TUy nhiên, 1 tháng sau chưa thấy chú cháu quay lại nên ông A đã sang Việt Nam để lấy tiền. Tuy nhiên khi qua của khẩu thì ông A đã bị bắt vì tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, CA đã phát hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy cảu A tại Lào với chú cháu. Vậy, cháu muốn hỏi A BLHS VN có hiệu lực áp dụng hành vi mua bán trái phép chất ma tuy không ? Tại vì theo cháu được biết nếu hành vi mua bán đó được thực hiện ở Lào thì Luật Lào phải điều chỉnh ? ? Và chú cháu cũng có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này không ? ( vì không bắt được quả tang) Luật sư có thể giải thích giúp cháu trường hợp này được không ạ? Gia đình chú cháu đang rất lo vì chú cháu đang bị bắt tạm giam! Cháu xin cám ơn .

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • ​Theo khoản 1 Điều 6. "Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

   1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

   Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

   Như vậy, chú bạn phạm tội ở Lào, ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng chú bạn là công dân Việt Nam nên khi phát hiện, xử lý
   hình sự thì các cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có đủ thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Nếu không có chứng cứ trực tiếp (bắt quả tang) thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ dùng chứng cứ gián tiếp như qua lời khai của người phạm tội, người làm chứng ... để buộc tội.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn