Người nước ngoài có quyền gì khi thưa kiện người việt nam ?

Ngày hỏi:21/12/2012

Vấn đề của em như sau : Em tham gia vào 1 diễn đàn giao tiếp với người nước ngoài ... Em đã quen biết rất nhiều chàng trai ở tất cả các đất  nước ...Nói đúng hơn ...mọi giao tiếp của em chỉ là ở mức độ tìm hiểu và làm quen .... Bạn bè của em ngày 1 tăng .. Sau  đó cách đây 1 tuần . em tình cờ quen được 1 anh chàng nước Mỹ .. Anh ấy đề nghị em cho cơ hội tìm hiểu và yêu em ... Em đồng ý ...NHân dịp noel ... anh ấy hỏi em có tặng quà cho con trai của em hay không ( em có 1 con trai 3 tuổi )? .. Em trả lời: do không có đi làm nên không có thu nhập... Vì vậy em không có tiền để tặng quà cho bé .. Anh ấy chủ động nói: Sau khi nhận được tiền lương từ việc làm của anh ấy ...anh ấy sẽ cho em 1 ít tiền để em mua món quà cho con trai - hoặc xem như là món quà anh ấy dành cho con trai của em .. Anh ấy muốn kết hôn .. Nhưng em thì không sẵn sàng vì thực chất chúng em chỉ trò chuyện khoảng 2-3 lần ( mỗi lần 1-2 tiếng ) .. thời gian bấy nhiêu không đủ để em quyết định sẽ kết hôn ...Em có nói cho anh ấy hiểu là em và anh ấy chỉ mới ở trong giai đoạn tìm hiểu .. Thế nhưng anh ấy ngăn cấm em sử dụng web .. anh ấy yêu cầu em phải công bố tại facebook rằng em chuẩn bị kết hôn và xóa bỏ những chàng trai em quen biết ...Anh ấy yêu cầu email và password của em ... Những yêu cầu quá đáng ... Trước đó 1 ngày anh ấy đả gửi cho em 100 dola ( 2 triệu lẻ 82 nghìn đồng ) ..Em đả nhận số tiền ... Và sau đó 1 ngày ...anh ấy nổi giận khi em không đồng ý những yêu cầu anh ấy đưa ra ... Anh ấy bắt buộc em phải gửi email và password cho anh ấy kiểm tra mọi thứ ....Em trả lời em không đồng ý ... Và cuối cùng anh ấy quyết định : 1 là em sẽ cung cấp những thứ anh ấy cần ..và 2 là chúng em sẽ chia tay và em phải trả lại số tiền mà anh ấy đả gửi .. Anh ấy dọa nếu em không gửi trả lại toàn bộ số tiền ( 100 dola ) ...anh ấy sẽ kiện em và em phải đi tù .. Em cảm thấy rất vô lý ... Em không lừa gạt ... cũng không mượn nợ  ...và em cũng không ép buộc ... anh ấy tự nguyện cho em số tiền và xem nó như món quà cho con trai của em ... Lý do gì em phải trả lại khi chia tay ? Nếu anh ấy thật sự thưa kiện em ...em có thua không thưa Luật sư ?  Em mong luật sư sớm cho em câu trả lời vì hiện giờ em đang rất lo lắng ... Em nghe mọi người nói nếu có va chạm với người nước ngoài , tội nhẹ cũng thành nặng ... Nhưng thực chất em không làm gì sai ...tiền cũng xài hết rồi ...Em phải làm sao thưa Luật sư ? hoặc cần phải làm theo các yêu cầu vô lý của anh ấy ? ...Anh ấy ngăn cấm em trong mọi quan hệ trong khi chúng em chỉ trò chuyện không quá 5 lần ..

  • Nếu chỉ trò chuyện không quá 5 lần mà bạn đã vội vàng nhận tiền của người ta thì cũng cần xem lại... Nếu việc nhận tiền đó là trường hợp duy nhất do bạn "vô tư" thì đó chỉ là giao dịch dân sự - "quà tặng" và sẽ không có vấn đề gì đáng lo...

   Tuy nhiên, trong sự việc của bạn có nhiều điều đáng phải suy nghĩ: Nếu không đi làm, không có thu nhập thì mẹ con bạn sống bằng gì? Quà tặng cho con đâu phải lúc nào cũng phải dùng đến tiền mới có quà ? Tại sao bạn đang nuôi con nhỏ, không có việc làm để kiếm tiền mà lại có thời gian rảnh rỗi để làm quen với "rất nhiều chàng trai ở tất cả các nước...." như vậy? Việc làm quen đó có mang lại những lợi ích vật chất?

   Nếu khi người đó có đơn tới công an và công an làm rõ là bạn thường xuyên sử dụng mạng internet để làm quen với các chàng trai để yêu đương, hứa hẹn kết hôn để nhận tiền của người ta... thì bạn có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS. Nếu sự việc chỉ xảy ra đối với một mình anh ta thì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự... Bạn nên trả lại tài sản cho người ta để tránh rắc rối....


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn