Người phạm tội tưởng người bị hại mang thai có phải tội giết phụ nữ mang thai không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi: Trường hợp người phạm tội giết người, trong lúc thực hiện hành vi người phạm tội này tưởng bị hại mang thai nhưng thực ra người đó không có thai. Vậy cho hỏi, người đó có phạm tội giết phụ nữ mang thai không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào giết phụ nữ mà biết là có thai thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   Bên cạnh đó, tại Mục 2 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP quy định như sau:

   "Phụ nữ có thai" được xác định bằng cách chứng cứ chứng minh là người phụ nữ đó đang mang thai, như: Bị cáo và mọi người đều nhìn thấy được hoặc bị cáo nghe được, biết được từ các nguồn thông tin khác nhau về người phụ nữ đó đang mang thai. Trong trường hợp thực tế khó nhận biết được người phụ nữ đó đang mang thai hay không hoặc giữa lời khai của bị cáo và người bị hại về việc này có mâu thuẫn với nhau thì để xác định người phụ nữ đó có thai hay không phải căn cứ vào kết luận của cơ quan chuyên môn y tế hoặc kết luận giám định.

   Như vậy, việc xác định phụ nữ mang thai không nhất thiết phải căn cứ vào kết luận của cơ quan chuyên môn y tế hoặc kết luận giám định. Mà căn cứ vào ý nghỉ của người phạm tội.

   Vì vậy, người phạm tội tưởng bị hại mang thai nhưng thực tế người đó không có thai vẫn được xem tội giết phụ nữ mang thai.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn