Người thân chưa xóa án tích có được thi công an?

Ngày hỏi:28/08/2020

Tháng 4/2019 ba em có bị bắt đi cải tạo 18 tháng vì tội cố ý gây thương tích. Đầu tháng 10 này ba em mới chấp hành xong, xin hỏi như vậy có bị án tích không? Nếu có án tích thì khi nào mới được xóa? Năm sau 2021 em dự định thi tuyển vào các trường CAND thì có ảnh hưởng gì không? Mong nhận được giải đáp. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc mọi loại tội phạm điều có án tích. Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định nếu không phạm tội nữa sẽ đương nhiên được xóa án tích.

   Theo Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định:

   Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;…

   Như vậy kể từ ngày chấp hành xong bản án (tháng 10/2021) thì sau 1 năm ba của bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích tức tháng 10/2022.

   Theo quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định về tuyển sinh vào các trường CAND không quy định điều kiện nhân thân của người thân cho nên việc ba của bạn có án tích hay không cũng không ảnh hưởng đến việc bạn dự tuyển vào các trường CAND.

   Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của ngành, có nhiều văn bản nội bộ liên quan đến sơ yếu lý lịch nên bạn cần xem xét quy chế cụ thể để dự tuyển.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn