Nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân thương mại trong Bộ Luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:22/06/2017

Nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân thương mại trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thùy Linh, công tác tại Huế. Tôi được biết Quốc hội vừa chính thức thông qua Bộ Luật Hình sự 2015. Cho tôi hỏi nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân thương mại trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân thương mại trong Bộ Luật Hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Bộ Luật Hình sự 2015 như sau:

   Thứ nhất, Mọi hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật;

   Thứ hai, Mọi pháp nhân thương mại phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt hình thức sở hữu và thành phần kinh tế;

   Thứ ba, Nghiêm trị pháp nhân thương mại phạm tội dùng thủ đoạn tinh vi, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

   Thứ tư, Khoan hồng đối với pháp nhân thương mại tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra, chủ động ngăn chặn hoặc khắc phục hậu quả xảy ra.

   Như vậy, so với Bộ Luật Hình sự 1999 thì nguyên tắc xử lý pháp nhân phạm tội trong Bộ Luật Hình sự 2015 là quy định mới hoàn toàn. Quy định này là điểm tiến bộ, phù hợp với pháp luật thế giới và tình hình tội phạm tại Việt Nam, đây là cơ sở để xử lý tội phạm khi Bộ Luật Hình sự 2015 đã bổ sung chủ thể chịu trách nhiệm hình sự không chỉ có cá nhân mà còn cả pháp nhân thương mại.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nguyên tắc xử lý đối với pháp nhân thương mại. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn