Nhận tiền chạy việc rồi bỏ trốn phạm tội gì?

Ngày hỏi:29/01/2019

Tôi có người quen có chức vụ cao làm việc trong một cơ quan nhà nước (tôi không tiện nói tên) có khả năng chạy việc cho tôi vào cơ quan và có nhận của tôi 300 triệu đồng để chạy chọt việc này. Nhưng trong quá trình làm việc tại đây người này có vi phạm và bị cách chức nên không còn khả năng lo việc cho tôi nữa, và nói là sẽ trả lại tiền cho tôi nhưng đến nay người đó đã bỏ trốn khỏi địa phương và không liên lạc được. Hành vi này của người đó có phạm tội hay không ạ? Nếu có thì phạm tôi gì? Và tôi có thể tố cáo người đó đến công an hay không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 20177 thì người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội xâm phạm sở hữu (Tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 Bộ luật hình sự 2015), chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

   - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

   - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   Tùy vào trừng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   Như vậy: Đối với trường hợp bạn có người quen có chức vụ cao làm việc trong một cơ quan nhà nước có khả năng chạy việc cho bạn vào cơ quan và có nhận của bạn 300 triệu đồng để chạy vào cơ quan cho bạn. Nhưng trong quá trình làm việc tại đây người này có vi phạm và bị cách chức nên không còn khả năng lo việc cho bạn nữa, và nói là sẽ trả lại tiền cho bạn nhưng đến nay người đó đã bỏ trốn khỏi địa phương và không liên lạc được.

   Ở đây, trước tiên có thể xác định như sau:

   - Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp thì người này thật sự có khả năng chạy việc và thực hiện hành vi để chạy việc việc cho bạn.

   - Thứ hai, Trong quá trình làm việc tại đây người này có vi phạm và bị cách chức nên nên không còn khả năng lo việc cho bạn nữa nhưng không trả lại số tiền 300 triệu đồng cho bạn do việc chạy việc không thực hiện được mà bỏ trốn khỏi địa phương và không liên lạc được.

   Do đó: Trường hợp này có dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 20177).

   Nên, bạn có thể tố cáo hành vi của người này đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận, huyện, thị xã thành phố thuộc tỉnh (Công an cấp huyện) nơi người đó cư trú; hoặc trường hợp công ty không xác định được nơi cư trú của người này thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn