Nhắn tin đe dọa giết người và tống tiền thì bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:08/06/2017

Nhắn tin đe dọa giết người và tống tiền thì bị xử lý như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên Hải, năm nay 28 tuổi. Sáng nay ngày 11/10/2016 tôi có nhận được tin nhắn (zalo) từ 1 người anh (cô cậu) đe dọa tính mạng và yêu cầu tôi phải đưa cho anh ta 50 triệu (năm mươi triệu) nếu không muốn chuyện gì xảy ra. Nguyên cách đây vài ngày khi về quê, anh em trong gia đình có chơi đánh bạc. Tôi có ăn vài triệu đồng, cho đến hôm nay anh ta nhắn tin nói tôi chơi bài bịp và yêu cầu tôi khắc phục hậu quả cho anh ta với số tiền 50 triệu đồng. "Anh mày không giết chết mày, anh mày không phải là người" nguyên văn của người đe dọa. Vậy xin hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi nên làm gì để tự bảo vệ chính mình? Rất mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập. Chân thành cảm ơn! Email: haihi***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhắn tin đe dọa giết người và tống tiền thì có thể bị xử lý hình sự. Theo như bạn trình bày thì bạn nhận được tin nhắn từ Zalo của một người anh họ đe dọa tính mạng và yêu cầu đưa cho anh ta 50 triệu đồng nếu không muốn chuyện gì xảy ra. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố giác ra cơ quan công an cấp huyện kèm theo những tin nhắn mà anh họ đã gửi cho bạn để tố giác hành vi của anh họ bạn. Cơ quan công an sẽ điều tra, xem xét mức độ hành vi để có thể kết luận là anh họ của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự người hay chỉ bị xử phạt hành chính. Cụ thể:

   Nếu hành vi của anh họ bạn có đủ các dấu hiệu của tội đe dọa giết, việc đe dọa không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì người anh họ bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự 1999. Theo đó:

   - Người phạm tội đe dọa giết người phải là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt mạng sống của người khác. Và hành vi đe dọa người khác này được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào, trong đó bao gồm cả hình thức nhắn tin qua điện thoại, mạng xã hội. Trong trường hợp này anh họ của bạn cũng đã có hành vi thể hiện muốn tước đoạt mạng sống của bạn thông qua tin nhắn zalo với nội dung rất rõ ràng sẽ giết bạn.

   - Và hậu quả của hành vi này là làm cho người bị đe dọa lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Ở đây, phải xem xét những tin nhắn đe dọa của anh họ bạn có khiến cho bạn lo sợ không và bạn có nghĩ nó sẽ được thực hiện hay không. Nếu bạn có lo sợ và có căn cứ để cho rằng nó sẽ diễn ra thì hành vi này của anh họ bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người.

   Nếu hành vi nhắn tin đe dọa của anh họ bạn mặc dù xâm phạm quyền và lợi ích của bạn nhưng chưa khiến bạn sợ hãi, chưa đủ các dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì anh họ của bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Theo đó, anh họ của bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đên 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

   Nếu trong trường hợp anh của bạn đe dọa nhằm ảnh hưởng đến tinh thần, bạn phải đưa tiền cho người đó thì anh họ của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản được Điều 135 Bộ luật hình sự 1999.

   Như vậy, nếu hành vi nhắn tin đe dọa tống tiền của anh họ bạn đủ các dấu hiệu nêu trên thì anh họ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị áp dụng các mức hình phạt khác nhau.

   Trong trường hợp này, bạn cần làm đơn gửi đến cơ quan công an có thẩm quyền để yêu cầu can thiệp và xử lý.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi nhắn tin đe dọa giết người và tống tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đe dọa giết người
  Tống tiền
  Xử lý
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn