Nhận vận chuyển gỗ thuê có vi phạm

Ngày hỏi:06/03/2012

Tôi có một xe ô tô chuyên đi chở thuê, vừa qua anh Nam cùng nhà có nhờ tôi đi vận chuyển gỗ (có hợp đồng vận chuyển) nhưng vừa mới vận chuyển đi khoảng 2 km thì bị lực lượng Kiểm  lâm băt giữ. Tôi xin hỏi hành vi trên có là vi phạm, tôi bị phạt theo quy định nào của pháp luật.

  • Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng như sau:

   1. Người nào có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Khai thác trái phép cây rừng hoặc có hành vi khác vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 189 của Bộ luật này;

   b) Vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 154 của Bộ luật này.

   2. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ hai năm đến mười năm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng.

   Như vậy, nếu bạn ko hề hay biết việc được thuê vận chuyển gỗ là gỗ lậu, gỗ khai thác trái phép của người thuê vận chuyển thì bạn bạn ko vi phạm vào tôi danh này


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn