Như thế nào được xem là bệnh nặng để được hoãn chấp hành án tù?

Ngày hỏi:05/04/2021

Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp con tôi bị bệnh phải điều trị dài ngày thì có được coi là bệnh nặng để xin hoãn chấp hành hình phạt tù không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Như thế nào được xem là bệnh nặng để được hoãn chấp hành án tù?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp bị bệnh nặng.

   Điểm a Mục 7.1 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn cách hiểu trường hợp bệnh nặng như sau:

   7.1. Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù:

   a) Là người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu… Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

   Theo căn cứ nêu trên và thông tin cung cấp, trường hợp con của anh/chị được xem là bệnh nặng để được hoãn chấp hành án tù nếu đáp ứng đồng thời các điều kiện:

   - Có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

   - Sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn;

   - Bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ => Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT