Những hình phạt có thể áp dụng với người chưa thành niên phạm tội

Ngày hỏi:26/06/2017

Những hình phạt nào có thể áp dụng với người chưa thành niên phạm tội? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Khánh Hùng, hiện đang là sinh viên Khoa Luật trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM, có vấn đề học thuật em muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp ạ. Hiện tại em đang học môn Luật hình sự, thầy có yêu cầu nhóm em về tìm hiểu xem người chưa thành niên có thể phải chịu những hình phạt gì khi phạm tội? Em có tìm hiểu nhưng không chắn chắn đáp án nên muốn nhờ Ban biên tập cung cấp giúp em ạ. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật hỗ trợ giúp em. Chân thành cảm ơn! (khanhhung.law***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người chưa thành niên là nhóm đối tượng chưa hoàn thiện về nhận thức và năng lực hành vi nên khi truy cứu trách nhiệm hình sự, pháp luật thường xử phạt nhẹ hơn so với người thành niên phạm tội. Bộ luật Hình sự 1999 quy định, không xử phạt chung thân hoặc tử hình với người chưa thành niên phạm tội; không áp dụng phạt tiền với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi.

   Theo Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10, người chưa thành niên phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau: cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn.

   Phạt tiền

   - Phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính với người chưa thành niên phạm tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, nếu người đó có thu nhập hoặc có tài sản riêng.

   - Mức phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội không quá một phần hai mức tiền phạt mà điều luật quy định.

   Phạt cải tạo không giam giữ

   - Khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên phạm tội thì không khấu trừ thu nhập của người đó.

   - Thời hạn cải tạo không giam giữ với người chưa thành niên phạm tội không quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định.

   Phạt tù có thời hạn

   - Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định;

   - Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định.

   Đối với người chưa thành niên phạm nhiều tội, có tội được thực hiện trước khi đủ 18 tuổi, có tội được thực hiện sau khi đủ 18 tuổi, thì việc tổng hợp hình phạt áp dụng theo quy định tại điều 75 luật này như sau:

   - Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó chưa đủ 18 tuổi, thì hình phạt chung không được vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại Điều 74 của Bộ luật này;

   - Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó đã đủ 18 tuổi, thì hình phạt chung áp dụng như đối với người đã thành niên phạm tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những hình phạt có thể áp dụng với người chưa thành niên phạm tội. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn