Những hình phạt được áp dụng với người phạm tội trong Bộ Luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:23/06/2017

Có mấy loại hình phạt trong Bộ Luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Minh, công tác tại Tp.HCM. Gần đây qua tin tức tôi thấy dư luận đang quan tâm về Bộ Luật Hình sự 2015 khi nó vừa được Quốc hội chính thức thông qua vào ngày 20/06/2017. Tuy tôi không phải là người học Luật nhưng tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Đặc biệt, tôi muốn tìm hiểu cụ thể về các loại hình phạt được áp dụng trong Bộ Luật Hình sự 2015. Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì có hai loại hình phạt áp dụng với người phạm tội đó là hình phạt chính và hình phạt bổ sung.

   Đối với hình phạt chính, theo Khoản 1 Bộ luật hình sự 2015 thì có bảy loại hình phạt chính áp dụng với người phạm tội, bao gồm:

   - Cảnh cáo;

   - Phạt tiền;

   - Cải tạo không giam giữ;

   - Trục xuất;

   - Tù có thời hạn;

   - Tù chung thân;

   - Tử hình.

   Đối với hình phạt bổ sung: Theo Khoản 2 Bộ luật hình sự 2015 thì có bảy loại hình phạt bổ sung áp dụng với người phạm tội, bao gồm:

   - Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

   - Cấm cư trú;

   - Quản chế;

   - Tước một số quyền công dân;

   - Tịch thu tài sản;

   - Phạt tiền, khi không áp dụng là hình phạt chính;

   - Trục xuất, khi không áp dụng là hình phạt chính.

   Về áp dụng hình phạt: Đối với mỗi tội phạm, người phạm tội chỉ bị áp dụng một hình phạt chính và có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung.

   Từ quy định trên có thể thấy, hình phạt bổ sung là hình phạt có tính chất hỗ trợ cho hình phạt chính, hình phạt bổ sung không được áp dụng độc lập mà chỉ được áp dụng kèm theo hình phạt chính. Nếu như đối với mỗi tội phạm chỉ được áp dụng một hình phạt chính thì đối với hình phạt bổ sung có thể được áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hình phạt trong Bộ Luật Hình sự 2015. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn